4 nguyên tắc vàng để tránh rủi ro khi mua nhà cuối năm

4-phòng

Những tháng cuối năm được coi là thời điểm sôi động của thị trường BĐS do nhu cầu mua nhà tăng cao. Các ngân hàng tài chính, tổ chức tín dụng cũng đẩy mạnh giải ngân, cho vay vốn mua nhà và tiêu dung. Nắm bắt nhu cầu này, hàng trăm dự án BĐS thi nhau bung hàng với những lời chào mời khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu sức mua. Do đó, giới chuyên gia lưu ý để hạn chế rủi ro có thể phát sinh, người mua cần chú ý đặc biệt một số vấn đề dưới đây:

Tính pháp lý của dự án

Khi quyết định mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ dự án đó đã đủ giấy phép xây dựng và có nằm trong quy hoạch hay không. Những giấy tờ cần kiểm tra gồm giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết.. Các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

chung-cu-royal-city
Vinhomes Royal City – Cuộc sống đẳng cấp ngay tại nhà

Trường hợp là nhà chung cư hay tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Xem xét kỹ việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…

Năng lực của chủ đầu tư

Lời khuyên của giới chuyên gia là đừng chóng vánh quyết định mua một căn hộ giá rẻ mà chưa kịp tìm hiểu chủ đầu tư là ai. Việc chọn một chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, uy tín với cam kết giao nhà đúng hẹn, và kinh nghiệm phát triển thành công những dự án tương tự rất cần thiết. Để kiểm chứng, bạn hãy tìm hiểu những sản phẩm trước đó của chủ đầu tư, đặc biệt là những sản phẩm đã được xã hội đón nhận.

Đây là yếu tố mà theo giới chuyên gia là cần được ưu tiên hàng đầu. Do vậy, người mua cần tìm hiểu năng lực của nhà đầu tư thông qua lịch sử hình thành thương hiệu, tiềm năng tài chính, các dự án đã được khai thác thành công. Ngoài ra, người mua cần lưu ý những chính sách bảo vệ người mua nhà ở các dự án trước đó của chủ đầu tư này.

3 du an cua Vingroup da xuat sac duoc de cu len cap khu vuc
Vingroup được bình chọn là chủ đầu tư BĐS uy tín nhất Việt Nam

Tập đoàn Vingroup vừa được bình chọn là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam năm 2016 do Vietnam Report thực hiện. Vingroup là chủ đầu tư hàng loạt dự án đô thị quy mô hàng đầu Việt Nam: Times City, Royal City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Central Park, Vinhomes Dragon Bay… và nhiều tổ hợp TTTM – Shophouse tại các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, cả 3 khu đô thị do Vingroup phát triển là Times City, Royal City, Vinhomes Riverside cũng đã được báo Đầu Tư và công chúng bình chọn vào Top 3 “Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam” năm 2015.

Các danh hiệu danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng đã khẳng định quy mô và tầm vóc hàng đầu của Vingroup, đồng thời cho thấy vị thế dẫn dắt của Tập đoàn trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Tiến độ bàn giao nhà

chung-cu-vinhomes-gardenia
Vinhomes Gardenia – Thành phố ban mai, nơi khơi nguồn hạnh phúc

Yếu tố này liên hệ khá mật thiết với năng lực của chủ đầu tư. Trong bối cảnh khó khăn hiện tại của thị trường BĐS Việt Nam, khi mà đa số chủ đầu tư thiếu vốn và lệ thuộc vốn vay ngân hàng, tiêu chí này được xem là vô cùng quan trọng.

Bảo lãnh ngân hàng

Có một lý do rất lớn khiến bạn có thể dành niềm tin cho chủ đầu tư khi họ bắt tay được cùng những ngân hàng uy tín để hỗ trợ cho khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng sẽ thẩm định hết sức kỹ càng và cân nhắc khi hợp tác với các chủ đầu tư dự án BĐS. Chỉ những doanh nghiệp thực sự có khả năng, tiềm lực, ngân hàng mới góp sức cùng họ tạo điều kiện an cư cho khách hàng. Vì vậy các dự án mà được các ngân hàng liên kết thì người mua có thể an tâm và người mua nhà sẽ giảm được áp lực về tài chính phần nào. Bởi thay vì tôi có đủ tài chính để thanh toán 100% tiền mua nhà cho chủ đầu tư, nhưng dự án được ngân hàng cho vay 50% thì tôi sẽ chọn giải pháp vay, và số tiền 50% còn lại tôi có thể dùng cho việc kinh doanh khác.

Tổng hợp