Bất động sản Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung, thị trường Hà Nội thu hút nguồn đầu tư nước ngoài

1(2)

Theo báo cáo về tình hình bất động sản ở Hà Nội vào quý IV/2019, CBRE Việt Nam đã có rất nhiều sự thay đổi trong 10 năm vừa qua. Cụ thể, tại thời điểm 2010, cả Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có rất nhiều khủng hoảng. Tuy nhiên, chỉ sau thập kỷ, sự chuyển biến này đã có thể nhìn nhận rõ ở rất nhiều mặt như tốc độ đô thị hóa, trình độ dân trí, quan điểm của người dân về vấn đề đầu tư kinh doanh bất động sản,… Tất cả những yếu tố này làm nên sự thay đổi của thị trường BĐS ở Hà Nội và cả nước.

Từ số liệu và hình ảnh cho thấy năm 2010, dân số đạt Hà Nội đạt khoảng 6,6 triệu người, toàn thị trường có hơn 20.000 căn nhà phố, chung cư chủ yếu là các căn hộ cũ, ước tính khoảng 73.000 căn. Đến năm 2019, dân số Hà Nội đạt 8,1 triệu người, khoảng 46.000 căn nhà phố và hơn 300.000 căn hộ chung cư.

1(2)

Sau 1 thập kỷ, loại hình căn hộ chung cư tăng trưởng mạnh mẽ nhất, điều này chứng tỏ xu hướng lựa chọn nhà cao tầng/ nhà chung cư của các bạn trẻ thay vì nhà đất truyền thống. Có thể thấy, chính sự tiện nghi, hiện đại và thông minh của các căn hộ chung cư đã thuyết phục người trẻ hiện nay. Nhận thấy thị hiếu yêu thích đồ công nghệ, tính thời thượng, các chủ đầu tư cũng cật lực đầu tư vào phân khúc này nhằm thu hút đối tượng là những người ở độ tuổi 27s – 35s. Như Vinhomes đã cho ra mắt hệ thống đại đô thị lấy tên gọi Vinhomes Smart City để “đánh” trực tiếp vào đối tượng khách hàng này.

 

Untitled-2

Ngoài ra cũng theo báo cáo của CBRE, đã có sự thay đổi trong nguồn cung căn hộ ở giữa hai thành phố lớn là Hà Nội – Hồ Chí Minh. Nếu ở giai đoạn trước, thị trường căn hộ chung cư ở TP HCM phát triển mạnh hơn Hà Nội với số lượng căn hộ lớn ở các phân khúc. Tuy nhiên, đến năm 2019, thị trường căn hộ TP HCM ghi nhận sự sụt giảm lớn về nguồn cung.

Trong khi đó, nguồn cung ở Hà Nội vẫn rất cao. Cụ thể, trong năm 2019, thị trường căn hộ chung cư ở Hà Nội ghi nhận 36.000 căn hộ mở bán đến từ 60 dự án mới. Đại diện CBRE cho biết “Sự thay đổi ngược chiều của 2 khu vực gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài”

Tuy nhiên thay vào đó, Hồ Chí Minh lại là thị trường phát triển phân khúc căn hộ hạng sang tốt hơn, trong khi đó ở Hà Nội phân khúc này vẫn còn tương đối hạn chế.