Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?

1-1130

Nhìn vào thực tế thị trường cuối năm 2016, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản vẫn là kênh chuyển động mạnh mẽ, thu hút vốn bậc nhất và có tính lâu dài của giới đầu tư.

Bất động sản – Kênh đầu tư hấp dẫn

Là một trong những người muốn có tâm lý “vừa giữ của, vừa sinh lời”, bà Phạm Mai Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, bà quyết định dồn số tiền tiết kiệm để mua nhà rồi cho thuê lại. Theo bà, nếu khéo quản lý, khoản thu nhập từ việc cho thuê nhà hay bất động sản nói chung sẽ cao hơn mức lãi suất gửi ngân hàng.

Theo tâm lý chung của người Việt hiện nay, nhà đất là kênh giữ tài sản đặc biệt tin cậy. Nhiều người cho rằng vàng và ngoại tệ với nhiều biến động đã không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá vàng liên tục lao dốc trong nhiều tháng qua đã khiến nhiều người dân nhanh chóng bán tháo để tránh lỗ. Giá vàng trên thế giới cũng trong tình trạng tương tự. Trong khi đó, giá ngoại tệ lại tăng liên tiếp, đặc biệt là tỷ giá đồng USD. Tuy nhiên, với mức lãi suất 0% áp dụng từ đầu năm 2016, tại Việt Nam, tỷ giá USD/VNĐ vẫn ổn định. Vì thế, việc đầu tư vào USD cũng không còn hấp dẫn.

Một kênh đầu tư khác là chứng khoán nhưng kênh đầu này chỉ dành cho người thực sự am hiểu về thị trường chứng khoán. Như vậy, tại thời điểm này, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả được phần đông ưa thích. Hơn nữa, đất đai lại không nở ra nên đầu tư bất động sản để đón làn sóng tăng giá là quyết định giữ tiền có giá trị lâu dài.

Về tầm vĩ mô, tính đến tháng 9 năm nay đã có hơn 1 tỷ USD vốn FDI đổ vào bất động sản. Bất động sản trở thành là kênh thu hút vốn FDI lớn thứ 2 tại Việt Nam chỉ xếp sau công nghiệp chế biến, chế tạo. Bên cạnh nguồn vốn trực tiếp, nguồn vốn cho bất động sản đang được mở rộng nhờ chính sách thay đổi và các hiệp định TPP, FTA thế hệ mới có hiệu lực. Các định chế tài chính như các quỹ đầu tư, quỹ tín thác (REITs), quỹ tiết kiệm hay quỹ hưu trí, các dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI), gián tiếp (FII)…đang hoạt động hết công suất trên thị trường bất động sản, tạo thành một kênh hút vốn gián tiếp rất hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 8 tháng năm 2016, tại Hà Nội có khoảng 10.250 giao dịch thành công, và TP Hồ Chí Minh có khoảng 10.200 giao dịch thành công, giá bán tăng từ 1-5%. Tuy nhiên, con số này vẫn tiếp tục gia tăng vào những tháng cuối năm. Bởi cuối năm, lượng kiều hối đổ vào thị trường gia tăng đáng kể, các ngân hàng hạ lãi suất… chính là các yếu tố khiến thanh khoản địa ốc tăng mạnh. Đặc biệt, một trong những điểm dễ nhận thấy là, vào những tháng cuối năm 2016, trên thị trường bất động sản việc xuất hiện một số dự án bất động sản cao cấp khi nhiều quỹ đầu tư lớn trong nước và nước ngoài đã đầu tư vào địa ốc Việt Nam thông qua nắm giữ cổ phiếu của các công ty địa ốc.

Dự án nào HOT cuối năm 2016?

Trong dịp cuối năm 2016, thị trường bất động sản Hà Nội trở nên sôi động hơn bao giờ hết với hàng loạt các dự án lớn được ra mắt. Đặc biệt, sự xuất hiện của siêu dự án ven hồ Vinhomes Skylake của Vingroup tại mặt đường Phạm Hùng đã khiến thị trường bất động sản liên tục “dậy sóng”.

teaser2_template_df
Vinhomes Skylake Phạm Hùng

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về bất động sản, Vinhomes Skylake là dự án hội tụ đầy đủ các ưu thế vượt trội. Dự án liền kề công viên và hồ điều hoà Cầu Giấy 32ha, được thụ hưởng đầy đủ các tiện ích xanh, đem đến cho cư dân một cuộc sống viên mãn ven hồ.

Đáng chú ý, Vinhomes Skylake được thiết kế gồm 3 toà S1,S2, S3 với độ cao từ 37-42 tầng. Trong đó, 3 toà căn hộ này được thiết kế hình chữ L độc đáo với 100% phòng ngủ và khu bếp tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên.

image002
Thiết kế căn hộ đẳng cấp tại Vinhomes Skylake

Được đánh giá là dự án “Hội tụ tinh hoa” nên Vinhomes Skylake đang được ví như “thỏi nam châm” có sức hút mạnh mẽ với nhiều khách hàng và nhà đầu tư. Đây cũng được xem là cơ hội đầu tư lý tưởng với tiềm năng sinh lời cao trong thời điểm cuối năm 2016 này.