Nếu có trong tay 3 tỷ bạn sẽ làm gì: đầu tư bất động sản hay gửi tiết kiệm?

3 tỷ đồng – một số tiền không nhỏ nhưng cũng không hẳn là quá lớn, nếu bạn có số tiền đó trong tay bạn sẽ làm gì? Liệu rằng gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất từ 7%/năm hay đầu tư bất động sản bằng cách mua một căn hộ nếu chưa dùng đến thì có thể cho thuê?

co-3-ty-nen-mua-nha-hay-gui-tiet-kiem3

Bài toán này muốn giải trước hết chúng ta cần phân tích độ may rủi của 2 phương án này cụ thể

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Newhousing giả sử 3 tỷ đồng bạn đem gửi tiết kiệm vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất của một trong những ngân hàng uy tín và lớn nhất hiện nay là Vietinbank cập nhật vào tháng 2/2018 là 7%/năm => Thì tổng tiền lãi sau 1 năm bạn nhận được sẽ là 210 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một “sức ép” tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

co-3-ty-nen-mua-nha-hay-gui-tiet-kiem

Lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng trên thị trường hiện nay

Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3 – 3.5% (bằng một nửa mức lãi suất 7% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 95 – 105 triệu. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 – 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát.

co-3-ty-nen-mua-nha-hay-gui-tiet-kiem2

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, nếu bạn chọn ngân hàng lớn của nhà nước hoặc có vốn cổ phần là nhà nước như Agribank, Vietcombank, Viettinbank, BIDV,…thì sẽ không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức mua nhà để đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

2. Trường hợp mua nhà để cho thuê

Đối với phương án mua nhà cho thuê, câu hỏi lớn nhất là với 3 tỷ đồng bạn nên mua loại bất động sản gì để đạt được tỷ lệ sinh lời cao nhất, căn hộ chung cư hay nhà đất? Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị sinh lời trong tương lai cao để có thể thu lời từ phần chênh khi bán đi. Với số tiền 3 tỷ thì bạn nên mua một căn hộ chung cư là tốt nhất bởi nếu mua nhà mặt đất với giá 3 tỷ thì sẽ khó có vị trí đẹp ở mặt phố lớn để tăng giá trong tương lai được.

3-ty-nen-gui-ngan-hang-hay-dau-tu
Với 3 tỷ bạn có thể mua được một căn hộ chung cư cao cấp tại một thành phố lớn như Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì có thể cho thuê lại với doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ mức 0,4 – 0,7% của giá trị căn hộ. Tính trên mức giá trị là 3 tỷ đồng thì tiền thuê trung bình mỗi tháng thu được sẽ rơi vào khoảng trên 16 – 18 triệu đồng => 1 năm tổng tiền thuê thu được khoảng 190 – 220 triệu, tương đương với số tiền lãi 1 năm mà bạn gửi ngân hàng.

NRI

Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn được căn hộ chung cư có vị trí tốt, giao thông thuận lợi, hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh mà lại có nguồn cầu là khách thuê người nước ngoài thì giá thuê trung bình còn có thể lên đến 1000 USD/tháng, với số tiền này bạn có thể hoàn toàn hài lòng so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đúng không? Đặc biệt với phương án mua nhà cho thuê này thì số tiền 3 tỷ đồng của bạn sẽ không bị tác động bởi vấn đề mất giá do lạm phát vì theo thời gian, giá trị của bất động sản sẽ tăng lên.

Loại hình bất động sản này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập yên ổn hàng tháng. Thêm vào đó, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản của mình vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này.

>>xem thêm 6 lưu ý khi mua chung cư giá từ 3 tỷ<<

3. Trường hợp chuyển nhượng lại

6-luu-y-mua-chung-cu1.png

Trong trường hợp gia đình bạn định cư ở nước ngoài và không có nhu cầu sử dụng đến hoặc bạn cần tiền gấp thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng lại bất động sản của mình cho người khác sở hữu. Nhu cầu về bất động sản chưa lúc nào hạ nhiệt cả bởi “tấc đất tấc vàng”. Hơn nữa trường hợp bạn mua nhà chung cư với số tiền 3 tỷ đồng thì đó chắc chắn là một dự án lớn, đẳng cấp mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu thì việc bạn bán lại với giá cao hơn giá trị ban đầu mà bạn mua là điều rất đơn giản.

=> Như vậy bạn vừa kiếm lời từ việc cho thuê mà vẫn chẳng mất vốn đồng nào cả. Vậy thì bạn đã có quyết định là sẽ gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản chưa?