Chung cư và nhà đất thổ cư ở đâu an toàn hơn?

an-toan-chung-cu5

Gần đây nhiều vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra khiến nhiều người có định kiến “ở nhà chung cư nguy hiểm quá”. Còn trước đó, khi ở nhà đất thổ cư thường xuyên bị làm phiền bởi những người hàng xóm kém văn minh, hay những bất tiện khác thì lại cho rằng “ở chung cư văn minh hơn”. Vậy thực ra thì ở đâu mới là an toàn?

an-toan-chung-cu5

Câu trả lời rằng “Ở chung cư chắc chắn an toàn hơn tuy nhiên cần có sự vận hành quản lý chung cư một cách chuyên nghiệp”. Việc đảm bảo an toàn an ninh đặc biệt là an toàn cháy nổ phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị mà chủ đầu tư cung cấp và ban quản lý của tòa nhà hoặc dự án đó.

an toàn cho chung cư

Theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD thì đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải có tối thiểu các phòng/bộ phận chuyên môn nghiệp vụ gồm: kỹ thuật, bảo vệ, an ninh; dịch vụ, lễ tân và vệ sinh. Ngoài ra, tất cả nhân sự các phòng ban đều phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc thì mới đảm bảo dự án chung cư được vận hành một cách chuyên nghiệp, giảm thiểu được các rủi ro không đáng có.

newhouisng an toàn chung cư

  • Tại Việt Nam, các dự án chung cư hay nhà ở dù là ở phân khúc nào thì cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn về PCCC và an toàn trong các thiết bị điện khi xây dựng và phải được các cơ quan chức năng kiểm tra trước khi đưa vào vận hành. Hơn nữa giữa các phân khúc lại có sự khác nhau về thiết bị PCCC, điện của các thương hiệu nổi tiếng có độ bền và ổn định lâu dài ở mức nào. Thậm chí nhiều dự án hạng A còn được trang bị vượt cả tiêu chuẩn thông thường. Từ sau nhiều sự việc đau lòng xảy ra vừa qua người dân tại các dự án chung cư cao cấp có thể thấy rõ sự khác biệt của chung cư nhà mình với các chung cư bình dân khác.

newhousintg chung cư

VINGROUP 3 NĂM LIÊN TỤC LÀ CHỦ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN UY TÍN NHẤT VIỆT NAM

=> Điều này phụ thuộc vào chủ đầu tư (CĐT) của dự án chung cư đó, có thể kể tên một số CĐT uy tín trên thị trường hiện nay như: Vingroup, Sungroup, Tân Hoàng Minh, FLC,…

  • Tuy nhiên các thiết bị dù có hiện đại hay chất lượng đến mấy mà không có sự vận hành, bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ thì cũng vẫn dễ dàng xảy ra nguy hiểm. Điều này phụ thuộc vào đơn vị quản lý của chung cư đó. Khi tiếp nhận quản lý một dự án đơn vị quản lý sẽ cùng với công an PCCC xây dựng phương án PCCC cũng như cứu hộ cứu nạn phù hợp với thiết kế tòa nhà, trang thiết bị được đầu tư ban đầu, nguồn ngân sách hoạt động. Bên cạnh đó công tác vận hành, bảo trì, kiểm tra, thực tập ứng phó tình huống khẩn cấp, xây dựng đội PCCC cơ sở, huấn luyện cho nhân viên…cũng phải được định kỳ thực hiện. Không chỉ vậy đơn vị quản lý đó cũng cần thường xuyên tuyên truyền, huấn luyện trực tiếp các cách phòng-chữa cho cư dân chung cư. Hiện này có các đơn vị quản lý uy tín như: Vinhomes, CBRE, Savills…
Vinhomes
Vinhomes

Thực tế thì những điều trên hầu như là không có hoặc không thể thực hiện được ở một căn nhà thổ cư thông thường được. Thậm chí ở nhà đất thổ cư còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác như: trộm cắp, bắt cóc, thiên tai do thời tiết…và nếu có cháy nổ thì vấn đề về giao thông cũng sẽ hạn chế sự tiếp cận xử lý của các cơ quan chức năng. Chung cư dù có nằm ở phân khúc nào loại hình nhà ở này ít nhất cũng có tiêu chuẩn an toàn rõ ràng, được kiểm tra, kiểm soát bởi cơ quan chức năng định kỳ và trước khi đưa vào sử dụng.