Sự khác nhau giữa shophouse và nhà liền kề/ nhà mặt phố là gì?

shophouse-vinhomes-dan-phuong-1024x825

Mỗi một hình thức ứng với các kiểu kinh doanh khác nhau, tùy vào từng hoàn cảnh trường hợp khác nhau. Bài viết sẽ đưa đến cái nhìn tổng quan cụ thể về: shophouse nhà mặt phố/ liền kề – hai hình thức phổ biến nhất trong kinh doanh bất động sản này:

phan-khuc-shophouse-1

Shophouse

nha-pho-lien-ke-h3

Nhà liền kề/ nhà mặt phố

Điểm giống:

Cả shophouse hay nhà liền kề đều phục vụ hình thức kinh doanh hoặc để ở của chủ sở hữu. Ngoài ra cả hai đều là những căn nhà liền nhau, được xây dựng nối tiếp và về cơ bản sẽ có kiến trúc tương đối giống nhau

Điểm khác biệt:

  • Về mục đích sử dụng:

– Nhà phố thương mại (shophouse): được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ sẽ theo quy hoạch hoặc được phê duyệt từ trước. Ngoài chức năng để ở, shophouse phục vụ các doanh nghiệp muốn tích hợp cả khả năng kinh doanh (làm dịch vụ căn phòng, cửa hàng buôn bán, nhà trọ, khách sạn,…)

– Nhà liền kề: Gồm căn hộ xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng và hình thành các dãy/ lô đất liền nhau, có chiều rộng nhỏ hơn chiều sâu (chiều dài), cùng sử dụng một hệ thống hạ tầng của khu đô thị. Nhà liền kề hầu như chỉ để phục vụ mục đích duy nhất là để ở hoặc cho thuê

  • Về vị trí thiết kế :

Shophouse thường nằm trong một khu đô thị lớn, có quy hoạch tương đối hoàn chỉnh, được thi công một cách chỉn chu nghiêm ngặt. Hình thức khá bắt mắt để thu hút tối ưu khách hàng, chủ đầu tư. Ngoài ra shophouse cũng trực tiếp tiếp giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị. Về cơ bản không thể thay đổi được kiến trúc ban đầu.

– Nhà mặt phố thì khác, nhà đầu tư có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc, cũng như xây dựng lại một cách độc lập miễn sao không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên. Điều này làm cho nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn Shophouse đối với những dịch vụ kinh doanh có tính chuyên môn cao như tòa nhà văn phòng, khách sạn…miễn là khu đất đó đủ diện tích xin cấp phép quy hoạch và xây dựng.