Thị trường bất động sản trước tác động của đại dịch Covid-19

thi-truong-bat-dong-san-1

Ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 đến lĩnh vực bất động sản nói riêng cũng như mọi lĩnh vực trên thế giới nói chung là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, giới chuyên gia trong ngành cho biết tình trạng khó khăn tạm thời của thị trường sẽ nhanh chóng qua đi khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của nhà nước đang mang lại hiệu quả  mong đợi. Hơn nữa tuy đại dịch vẫn chưa chấm dứt, nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn là rất lớn.

thi-truong-bat-dong-san-1

Những tín hiệu lạc quan trong đợt dịch

Trong báo cáo mới đây của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS trong quý 1 năm 2020 ghi nhận sự trầm lắng nhất trong suốt 4 năm qua. Nguyên nhân chính là do tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 khiến nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường BĐS có chiều hướng giảm sút.

Cụ thể, lượng cung khi mới chào bán là 18.695 sản phẩm,  trong đó bao gồm 8.363 căn hộ chung cư, 10.322 căn nhà ở thấp tầng. Lượng giao dịch chỉ đạt 2.769 sản phẩm và bằng 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,8%.

Những con số trên phần nào đã nói lên những khó khăn mà thị trường BĐS Việt Nam đang trải qua. Tuy nhiên, đây chỉ là khó khăn tạm thời và các chuyên gia đều tin tưởng vào sự bùng nổ trở lại của thị trường sau đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành lệnh thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4. Đây là một trong những biện pháp mạnh mẽ nhất được chính phủ Việt Nam thực hiện để phòng chống dịch Covid-19 lây lan phát triển.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách kích cầu giúp hỗ trợ các ngành kinh tế. Mới đây, Bộ Tài chính đã gửi công văn báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung lĩnh vực BĐS vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ từ chính sách này.

Nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn

Trong một khảo sát, bất chấp với tình hình khó khăn của dịch bệnh, bất động sản vẫn được nhiều người lựa chọn để đầu tư, thậm chí còn hơn hẳn các kênh khác như vàng hay chứng khoán.

Điều này cho thấy, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam là vô cùng lớn.  Tại thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng hơn 13 triệu người sinh sống, trong đó một bộ phận lớn là các dân nhập cư từ các tỉnh khác để sinh sống và làm việc. Đây chính là nhóm người có nhu cầu về nhà ở rất lớn.

thi-truong-bat-dong-san-2

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: ngoài nhu cầu của người dân trong nước, Việt Nam còn có hơn 5 triệu kiều bào trên toàn thế giới và sở hữu lượng kiều hối gần 20 tỉ USD/năm. Dự báo nếu dịch bệnh kết thúc, chắc chắn sẽ có làn sóng đầu tư BĐS từ kiều bào. Thị trường nhà đất khi đó sẽ càng thêm cạnh tranh khốc liệt.

Hơn nữa, mỗi doanh nghiệp BĐS đều đã xây dựng một kế hoạch dài hạn chứ không phải một sớm một chiều. Do đó, dịch bệnh sẽ chỉ có ảnh hưởng nhất thời chứ không thể đảo lộn kế hoạch của doanh nghiệp ngay lập tức được.

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, thay vì chọn phương án “ngủ đông”, các doanh nghiệp càng phải nỗ lực làm việc hơn nữa để chờ đón cơ hội sau khi đại dịch kết thúc. Với những dự án đáp ứng nhu cầu ở thật thì dịch bệnh có ảnh hưởng cũng vẫn có thể “sống khoẻ” vì đây luôn là phân phúc có nhu cầu lớn.

Xem thêm Vinhomes West Point Đỗ Đức Dục

Chung cư Metropolis Liễu Giai